Trang chủ 1-TỨ PHÁP Chùa Bà Đanh: Ngôi chùa thờ Tứ Pháp

Chùa Bà Đanh: Ngôi chùa thờ Tứ Pháp

833
0

Chùa Bà Đanh: Ngôi chùa thờ Tứ Pháp

Toạ lạc tại xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Chùa Bà Đanh từ lâu thực sự là điểm đến về văn hoá tâm linh không thể thiếu của người Việt.

Ngoài việc thờ Phật, chùa Bà Đanh còn thờ nhiều vị thần khác nên mới được coi là ngôi chùa thờ Tứ Pháp.

ChuaBaDanh_01
Không gian chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh còn có tên gọi khác là Bảo Sơn Tự, nằm bên hòn núi Ngọc nổi tiếng thơ mộng và linh thiêng. Chùa mang nét chung của các ngôi chùa dòng Phật giáo Đại thừa. Chùa Bà Đanh thờ Phật, Bồ Tát, hộ pháp; về đạo giáo có thờ Thái thượng lão quân, Nam Tào, Bắc Đẩu… Nhà Tổ thờ tổ sư phái Thiên Tông. Phủ Mẫu thờ các tượng Tam Tòa, Tứ Phủ.

Điểm độc đáo hơn cả là trong chùa có thờ nữ thần bản địa linh thiêng, Phật bà Man Nương đứng đầu tứ pháp: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện. Do sự linh ứng của mình và cứu dân được khỏi nhiều lũ lụt, đem lại mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu nên Phật bà Man Nương càng được nhiều người thờ.

Chùa Bà Đanh có diện tích 10ha, quay mặt hướng Nam ra mạn sông Đáy, phía ngoài tiếp giáp đường đi. Gần phía bờ sông là cổng tam quan gồm hai tầng; theo đó , theo ghi chép của sử sách và Wiki, tầng trên có hai lớp mái lợp bằng ngói nam, xung quanh sàn gỗ hàng lan can là những trấn song con tiện. Tầng này sử dụng làm gác chuông, ba gian dưới có hệ thống cánh cửa bằng gỗ lim.

ChuaBaDanh_02
Cổng vào Chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh là một tổng thể bao gồm nhiều công trình với gần bốn mươi gian. Các kiến trúc từ tam quan, hành lang, nhà bái đường đến thượng điện đều được xây đăng đối theo một trục chính ở giữa và độ cao được nâng dần lên từ ngoài vào trong, điểm chốt cuối cùng là nhà thượng điện. Toàn bộ ngôi chùa từ bố cục đến kiến trúc, chạm khắc đều mang đậm phong cách xây dựng cổ truyền của dân tộc.

Trải qua nhiều lần chỉnh sửa, tu bổ, đến nay Chùa Bà Đanh được coi là công trình độc đáo về kiến trúc, tâm linh, có huyền sử lâu đời, xứng đáng là một ngôi chùa thờ Tứ Pháp.

Văn Nhân/VNT
theo http://vntimes.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here