Chùa Đậu khai hội Xuân

Chùa Đậu đã bắt đầu khai hội Xuân

Sáng 11.2, hội chùa Đậu, xã Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín, Hà Nội) chính thức khai hội.

Chùa Đậu có tên gọi là Thành Đạo Tự, chùa thờ Đức Pháp Vũ. Theo truyền thuyết, chùa là nơi hiển thân của Bồ tát Pháp Vũ. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử đã ghi lại dấu ấn đậm nét của bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Bởi vậy từ xa xưa ngôi chùa này đã từng có các triều đại vua, chúa lui tới lễ bái, cầu đảo, cầu cho quốc thái dân an, nên chùa còn có tên khác là Quốc Đảo, các chí sĩ đến đây cầu nguyện đăng khoa, công danh rạng rỡ, người nông dân cầu nguyện cho sức khoẻ, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu.

LeHoi_01

Đặc biệt, ở đây có hai pho tượng, được coi như quốc bảo thiêng liêng và phật tử cung kính như đức Phật sống. Đó là thân xác ướp khô của hai vị thiền sư Đạo Chân và Đạo Tâm (ghép lại là Chân Tâm). Hơn 300 năm trước, hai thiền sư trụ trì tại chùa này, là hai bậc chân tu trí lực uyên bác. Một lần trước khi vào hầu Phật đã viết lời di chúc: “Ta vào nhập thất 100 ngày tụng kinh niệm Phật. Sau đó xác sẽ được giữ nguyên”. Hết 100 ngày, các thiện tín phật tử mở cửa am bước vào thấy các thiền sư vẫn ngồi theo thế nhập thiền và có mùi cỏ thơm thoảng ra. Không ai dám đụng tới. Mấy chục năm sau áo vải bị ẩm ướt, rơi rụng, khi đó thân xác hai thiền sư chỉ còn da bọc xương. Các thiện tín đã phủ lên bằng những lớp sơn ta biến thành hai pho tượng và tồn tại cho đến ngày nay.

LeHoi_02

Mùa khai hội năm nay, chùa Đậu đã hoàn thành giai đoạn một của việc trùng tu tam bảo để đón khách thập phương với tổng kinh phí trên 13 tỉ đồng.

Theo Viet Bao

Chùa Đậu (Hà Nội)

Chùa Đậu (Hà Nội)

Chùa Đậu (tên chữ: Thành Đạo tự 成道寺) là một ngôi chùa ở thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội. Vì chùa thờ Bà Đậu hay nữ thần Pháp Vũ nên chùa được gọi là chùa Đậu và còn có tên là Pháp Vũ tự ( 法雨寺, Chùa Bà, Chùa Vua.

Continue reading Chùa Đậu (Hà Nội)

Chùa Pháp Vân – Gia Lâm

Chùa Pháp Vân – Gia Lâm

Chùa Pháp Vân nằm cách trung tâm Hà Nội chừng 20km về phía Bắc thuộc địa phận thôn Phù Ninh (làng Nành), xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Xưa là thôn Phù Ninh, tổng Hạ Dương, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc.

Continue reading Chùa Pháp Vân – Gia Lâm

Bắc Ninh: Tín ngưỡng thờ tự ở chùa Dâu

Bắc Ninh: Tín ngưỡng thờ tự ở chùa Dâu

Chùa Dâu (có tên chữ là Pháp Vân, ngoài ra còn có các tên khác là Cổ Châu, Thiền Định, Diên Ứng) thuộc thôn Khương Tự, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh).

Continue reading Bắc Ninh: Tín ngưỡng thờ tự ở chùa Dâu

Lời nói đầu tập tư liệu chùa Văn Hội

(BBT Tứ Pháp): Cụ Trần Bá Lạn năm nay đã ngoài 80 tuổi, là người có tấm lòng yêu quê hương, nhớ công ơn các bậc tiền nhân và truyền lại cho đời sau, cụ đã dành 10 năm để đọc các văn bia ở làng và Quốc Tử giám. Cụ đã dịch một số một số văn bản quý giá từ Hán sang Việt và sưu tập các hình ảnh về chùa làng. Được cụ cho phép của cụ, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu Tập tư liệu vô cùng quý giá này trong Website Tứ Pháp. Ban biên tập xin trân trọng cảm ơn cụ.

Continue reading Lời nói đầu tập tư liệu chùa Văn Hội

Ðạo Phật đời Lý

Ðạo Phật đời Lý

  1. Tín-ngưỡng ở Giao-châu

Trước khi các tông-giáo tràn vào, người Việt chắc đã tôn-sùng những mãnh-lực thiên-nhiên, như núi sông, sấm chớp. Những di-tích còn lại không những ở trong tập-tục của dân-gian, mà trong điển-lệ tế-tự, nay còn những vị thần, được thờ tại rất nhiều nơi, mà không ai biết rõ gốc-tích từ đâu tới.

Continue reading Ðạo Phật đời Lý

Chùa Pháp Vân Chốn Tâm Linh Nông Nghiệp Xưa

Chùa Pháp Vân Chốn Tâm Linh Nông Nghiệp Xưa

Từ xa xưa, khách hành hương ở phía Nam ra Thăng Long đã có câu ca:“ Mong sao chóng đến kinh kỳ Đến đền Bà Sáng là gần Kinh đô”.

Continue reading Chùa Pháp Vân Chốn Tâm Linh Nông Nghiệp Xưa