Trang chủ 3-PHÁP VÂN-SÀI GÒN Lễ Thanh Minh 2019 tại Nghĩa Trang Văn Giáp

Lễ Thanh Minh 2019 tại Nghĩa Trang Văn Giáp

918
0

Thanh minh tuy không phải là Tết lớn, nhưng lại gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam – bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Đây chính là dịp để mọi người nhớ đến và thăm viếng mộ phần của những người đã khuất.

Thanh minh là tiết thứ năm trong “nhị thập tứ khí” và đã được người phương Đông coi là một lễ tiết hàng năm. Tiết Thanh Minh đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày. Theo nghĩa đen, thanh là khí trong, còn minh là sáng sủa. Khi tiết Xuân phân qua, những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, bầu trời trở nên quang đãng, sáng sủa là sang Tiết Thanh Minh.

Theo quy ước, Tiết Thanh minh là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 4 hay 5 tháng 4 sau tiết Xuân phân và kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21 tháng 4 Dương lịch. Theo phong tục trong những ngày Thanh minh truyền thống là lúc nhớ về cội nguồn, nhiều gia đình tổ chức tảo mộ, làm bánh trôi bánh chay.

Ông bà ta xưa chọn Tiết Thanh Minh là ngày cắt cỏ trên mộ và đắp đất lên mộ (tảo mộ). Vì ngày này thời tiết chuyển sang ấm dần, mưa nhiều hơn, cây cỏ tốt hơn trùm lên mộ, có thể làm mộ sụt lở nên cần phải cắt cỏ, đắp thêm đất lên mộ.

Đối với người dân Việt, tiết Thanh minh là dịp để con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn. Dù ai đi đâu, ở đâu đến ngày 3/3 âm lịch hằng năm cũng cố gắng về với gia đình để tảo mộ, sum họp bên mâm cơm gia đình. Những ngôi mộ được người nhà dọn dẹp sạch sẽ, vun đắp thêm đất mới, đó là những tâm đức của người đang sống đối với người đã khuất.

Bên cạnh những ngôi mộ được trông nom, chăm sóc cẩn thận, còn có những ngôi mộ vô chủ, không người thăm viếng. Những người đi viếng mộ thường cũng cắm cho các ngôi mộ này một nén hương.

Người dân làng Văn giáp vào Sài Gòn sinh sống đã lâu, từ năm 1954 đã mua đất ở Giồng Ông Tố, bây giờ là Phường Bình Trưng thuộc Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh để lập nghĩa trang Văn Giáp. Từ đó đến nay, mỗi dịp Thanh Minh, Vu Lan và cuối năm Âm lịch, mọi người lại đến nghĩa trang để thăm mồ mả người thân và gặp gỡ nhau thấm đậm tình nghĩa họ hàng, làng nước.

Năm nay, Ban trị sự Hội đồng hương Văn Giáp tổ chức lễ Thanh Minh vào ngày Chủ nhật mùng 10 tháng 3 Kỷ Hợi, nhằm ngày 14 tháng 4 năm 2019.

Sau khi đi thăm mộ, cúng hương hoa, các Phật tử vân tập tại Niệm Phật đường để tụng kinh cầu siêu, cúng ngọ và cúng Mông sơn Thí thực dưới sự hướng dẫn của hai Sư Cô Huệ Tánh và Huệ Viên.

Dưới đây là một số hình ảnh và video clip của ngày lễ Thanh minh 2019 tại nghĩa trang Văn Giáp, kính mời quý vị dân làng ở trong Nam, ngoài Bắc và ở nước ngoài cùng xem. Nam Mô A Di Đà Phật.

Nghĩa trang Văn Giáp

Niệm hương
Lễ Phật

Tụng kinh cầu siêu

Nơi thờ di ảnh (bên nam)

Nơi thờ di ảnh (bên nữ)

Hai vị Sư cô: Huê Tánh (chủ sám, người cầm micro) và Huệ Viên
Một số Phật tử trong Hội đồng hương Văn Giáp

Cúng ngọ
Lễ hồi hướng, tam quy
Cúng Mông Sơn Thí Thực

 

Tin, ảnh, video: ĐỨC TẾ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here