Trang chủ 3-PHÁP VÂN-SÀI GÒN Viếng mộ cuối năm Ất Mùi – 2015

Viếng mộ cuối năm Ất Mùi – 2015

779
0

Viếng mộ năm Ất Mùi – 2015

Theo truyền thống dân làng, cứ mỗi độ tết đến xuân về, mọi người đều nhớ đến cội nguồn của mình, đó là tục lệ tảo mộ hay viếng mộ cuối năm ở miền Nam hoặc đầu năm ở miền Bắc.

Vào ngày viếng mộ, con cháu đến rửa mộ, phát cây, dọn cỏ, quét vôi hoặc sơn làm cho phần mộ khang trang hơn, đẹp đẽ hơn để đón mừng năm mới, thỉnh các cụ về nhà ăn tết cùng con cháu (ở miền Nam) còn ở miền Bắc là  mời các cụ về nhà của mình.

Năm nay, Ban trị sự hội đồng hương Văn giáp ở Tp Hồ chí Minh tổ chức viếng mộ ở nghĩa trang làng vào ngày 22 tháng Chạp Ất Mùi (tức là ngày 31 tháng 1 năm 2016).

Ngay từ sáng sớm, đông đảo bà con dân làng đã đến, người thì rửa mộ, người don cỏ, phát cây, trưng hương hoa, đèn nến và khấn vái cầu nguyện cho vong linh người thân.

Đúng 9 giờ, các sư cổ cùng Phật tử tụng thời kinh Di Đà tại Niệm Phật đường để cầu nguyện cho các chân linh của dân làng và bá tánh được siêu thoát tới cảnh giới an vui.

Sau thời  khóa tụng kinh và dâng sớ văn, hồi hướng, các sư cô cúng thí thực.

Bên khuôn viên nghĩa trang, bà con dân làng ở các quận huyện có dịp gặp nhau, thăm hỏi, trò chuyện thắm tình làng nghĩa xóm của những người xa quê.

Theo các vị cao niên cho biết và giấy tờ còn lưu lại vào những năm đầu của thế kỷ trước, những người dân làng Văn Giáp đã vào Nam sinh sống, người làm thợ, người buôn bán và có người làm phu cao su trong các đồn điền ở Việt Nam và Cam-pốt. Tới những năm 50-60 lập ra Văn Giáp ái hữu tương tế hội, được Thủ hiến Nam phần hồi đó cho phép hoạt động.

Dân làng đã mua đất làm chùa Pháp Vân ở Phú Nhuận, mua đất ở Giồng Ông Tố để xây dựng nghĩa trang Văn Giáp. Giấy tờ mua bán và bằng khoán các thửa đất này đến nay Ban trị sự Hội đồng hương Văn Giáp vẫn còn lưu giữ.

Hồi đó, nơi đây là vùng đất đồi hoang vắng, cây cỏ um tùm, dây leo chằng chịt. Thế rồi cứ vào ngày chủ nhật hàng tuần, dân làng ở rải rác các quận đều tới đây phát cây, dọn cỏ, san hố mối, lấp chỗ sình lầy. Hồi đó ông Nguyễn Đăng Roanh, ông Nguyễn Đình Dương, ông Hồng, ông Chòm, ông Nghênh và nhiều quý vị trong Ban Văn Giáp Ái hữu tương tế đã tích cực vận động bà con dân làng làm những việc công ích.

Hồi đó, nghĩa trang này của riêng dân làng Văn Giáp, chôn cất người dân Văn Giáp, tứ thân phụ mẫu và những người họ hàng quyến thuộc. Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi là con rể của làng cũng được chôn cất ở nơi đây. Theo kể lại thì sau khi anh hy sinh, gia đình đã bí mật đưa anh về đây chôn và trồng bụi tre lên trên để che mắt địch, bốc mộ ngày 7-5-1967, tái thiết ngày 23-11-1981 và tu tạo ngày 5-4-2010.

Từ ngày có nghĩa trang, dân làng văn Giáp sinh sống ở Sài Gòn trước đây và Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay lại có dịp họp mặt vào những ngày lễ Vu Lan và viếng mộ cuối năm hoặc những lần đưa tiễn người mãn phần đến đây yên nghỉ.

Theo chủ trương của Thành phố sẽ di dời các nghĩa trang cách xa khu dân cư, vì vậy nghĩa trang này cũng sẽ giải tỏa. Ông Nguyễn Đình Lực cho biết Ban liên lạc Hội đồng hương Văn Giáp đã tạo dựng phòng thờ di cốt và di ảnh tại chùa Pháp Vân Sài Gòn số 29 Đoàn Thị Điêm, Quận Phú Nhuận, ông Lực thông báo cho các gia đình có thân nhân chôn cất ở nơi đây hãy tới Ban liên lạc Hội đồng hương Văn Giáp kê khai phần mộ để sau này Ban liên lạc làm việc với địa phương được thuận lợi. Ông Lực còn cho biết kể từ nay gia đình nào có người thân qua đời sau khi hỏa thiêu có thể mang cốt về đặt tại phòng thờ trong chùa Pháp Vân Sài Gòn để các vong linh được nghe kinh kệ và dân làng thường xuyên lui tới thăm viếng nhau.

Nhân dịp năm mới Bính Thân-2016 Ban biên tập Website Tứ Pháp (tuphap.org) kính chúc mọi người dân làng thuộc hệ phái thờ Tứ Pháp “An Khang Thịnh vượng, phát tài phát lộc, vạn sự sở cầu như ý. Nam Mô A Di Đà Phật”.

Dưới đây là một vài hình ảnh, video clip về ngày viếng mộ, ời quý vị cùng xem

VM2015_01
Nghĩa trang Văn Giáp
VM2015_02
Những người trong và ngoài làng đi viếng mộ
VM2015_03
Tụng kinh cầu siêu

VM2015_04

VM2015_05

VM2015_06
Viếng mộ
VM2015_07
Tượng Bồ tát Địa Tạng
VM2015_08
Mộ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi

VM2015_09

VM2015_10
Mộ bia đã khang trang đón tết
VM2015_11
Cúng thí thực

VM2015_12

VM2015_13
Giờ phút nghỉ ngơi sau khi viếng mộ

Xin mời quý vị xem videi clip dưới đây

BBT Website Tứ Pháp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here