Trang chủ 3-PHÁP VÂN-SÀI GÒN Vu Lan PL 2560 – DL 2016 tại chùa Pháp Vân Sài...

Vu Lan PL 2560 – DL 2016 tại chùa Pháp Vân Sài Gòn

1478
0

Vu Lan PL 2560 – DL 2016 tại chùa Pháp Vân Sài Gòn

Ngày Rằm tháng Bẩy (17-8-2016), tại chùa Pháp Vân Sài Gòn 29 Đoàn Thị Điểm, Quận Phú Nhuận, Ban trị sự Hội đồng hương Văn Giáp đã cùng với Chư Ni đang tu học tại Chùa tổ chức Lễ Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2560,

đông đảo bà con dân làng Văn Giáp hiện đang làm ăn sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đến dự. Sau nghi thức niệm hương cúng Phật, tụng kinh Vu Lan, cài hoa hồng rất trang nghiêm và xúc động.

H_01
Chánh điện Chùa Pháp Vân Sài Gòn
H_02
Cung thờ Nhị Pháp (Đức Pháp Vân và Đức Pháp Lôi)

H_03

H_04
Lễ Phật
H_05
Tụng kinh Vu Lan
H_06
Nơi thờ di ảnh

H_07

H_08
Chị Nguyễn Thị Bích đọc bài viết “Cảm niệmVu Lan” của Sư cô Lệ Như
H_09
Cài hoa hồng

H_10

Nhân dịp này, Sư cô Thích Lệ Như có bài viết “Cảm niệm về Vu Lan”, BBT Website Tứ Pháp xin trân trọng giới thiệu cùng quý đạo hữu.

 NAM MÔ BỖN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch quý Sư cô

Kính thưa quý vị Phật tử

Kính thưa các bậc cha mẹ thương yêu khả kính của chúng con

Nhân Lễ Vu Lan, Phật lịch 2560 – Dương lịch 2016, hôm nay tại chùa Pháp Vân Sài Gòn thân thương này, chúng con xin đại diện cho toàn thể quý Phật tử, cũng như những người con hiếu thảo, hiện diện trong đạo tràng, kính dâng lên hai đấng sinh thành cha và mẹ, qua những dòng cảm niệm, xuất phát từ tấm lòng thành kính, hiếu thảo của chúng con.

Tháng 7 về, những cái nắng chói chang của ngày cuối hè, được thay bằng những cơn mưa dịu mát của đầu thu, trong lòng những người con Phật lại thổn thức, khi một mùa Vu Lan nữa lại về, “Mùa của tình thương và của hiếu đạo”. Vu Lan về gợi lên bao cung bậc cảm xúc về mẹ về cha, những người đã cho ta hình hài, lẽ sống, dù bạn là ai ? làm công việc gì ? thì cuộc đời của bạn cũng được sinh ra từ tinh cha, huyết mẹ và thần thức.

Hôm nay, nhân Lễ Vu Lan, chúng con lại nhớ về tuổi thơ của mình, tuổi thơ với biết bao điều hạnh phúc diệu kỳ, nhẹ nhàng đưa chúng con vào giấc ngủ trưa hè với những lời hát ru của mẹ.

ầu ơ, ví dầu cầu ván đỏng đỉnh,

Cẩu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi.

Khó đi mẹ dắt con đi,

Con đi trường học, mẹ đi trường đời”.

Tuổi thơ trong câu ca dao, tục ngữ gắn liền với cánh cò, giếng nước, bờ tre. Còn tuổi thơ trong con là con chim non ríu rít bên mẹ, là niềm vui được thấy bố trở về sau ngày làm lụng vất vả con thèm được bàn tay bố ôm ấp, vỗ về, con thèm hơi ấm của cha của mẹ, chỉ thế thôi cũng là đủ quá rồi.

Mẹ, có nghĩa là duy nhất, là bầu trời, mặt đất, mặt trăng. Mẹ, có nghĩa là mãi mãi, là cho đi không bao giờ đòi lại. Với con, mẹ là tất cả thế giới này cộng lại, hạnh phúc của con là mỗi ngày con vẫn thấy mẹ vui cười với con, được mẹ mắng khi làm sai điều gì và cũng là những phút giây ấm lòng khi được ngồi nói chuyện về mẹ.

Con nhớ về bố, người mà trước kia con yêu thương không trọn vẹn. Lúc đó, trong mắt con, bố là người nghiêm khắc, nhưng rồi khi lớn lên con mới chợt nhận ra, trong con tồn tại vô vàn cái không tốt khiến bố không vui. Con đã hờn trách bố mà không nhìn lại bản thân mình dù chỉ một lần. Lúc này đây, ngàn lời xin lỗi của con cũng không đủ, tự đáy lòng con xin cám ơn bố, người đã hy sinh cả cuộc đời để bảo vệ con được bình an cho đến ngày hôm nay.

Từ ngàn xưa nước mắt luôn chẩy xuống,

Hạt mưa xa đâu chẩy ngược lên nguồn.

Trên đường đời, mẹ bao lần vấp ngã,

Có bao giờ, con hỏi mẹ đau không ?

Thời gian dần trôi, con ngày một khôn lớn, rồi quay cuồng với cơm, áo, gạo, tiền, với cuộc mưu sinh mà con đã vô tâm không nhận ra rằng, tóc mẹ đã bạc, tay cha đã sần. Không một lần nào con cầm bàn tay cha để biết được cha đã già, đã yếu, vì con cha đã hy sinh như thế nào ? chưa bao giờ con hỏi thăm mẹ, mẹ có khỏe không ?

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,

Gánh nặng cuộc đời không ai khố bằng cha.

Vu Lan về có những bông hồng trắng được cài lên ngực của những người đứng quanh con, con nhìn vào đó và bỗng dưng khéo mắt con cay cay. Con cảm nhận được nổi đau và sự mất mát của những ai đã không còn mẹ. Nhìn vào đó, con thấy sự nuối tiếc của những lời hứa chưa thực hiện được với mẹ. Ở trong đó là sự thương nhớ không nguôi, mà giờ đây con chỉ còn tìm về trong ký ức xa xôi, để nuối tiếc, để hối hận đến đau thắt lòng. Nhưng đã quá muộn rồi và chúng con chỉ biết kính dâng bông hồng trắng, tinh khiết, tượng trưng cho sự biết ơn vô hạn đối với hai đấng sinh thành cha và mẹ.

Hôm nay, anh đã bao lần dừng chân trên con phố quen,

Ngả nón đứng chào, xe tang qua phố.

Ai mất mẹ, sao lòng anh hoảng sợ,

Tiếng khóc kia, bao lâu nữa của mình.

Hỡi những ai ! giờ phút này, được cài lên ngực mình một bông hồng đỏ thắm, hãy biết trân trọng từng giây từng phút trân quý hiện tại. Vì so với bao người, bạn vẫn còn may mắn nhiều lắm, hãy đừng than khóc với cuộc sống, hãy đừng than thở về cha về mẹ. mà thay vào đó, hãy một lần thể hiện tình yêu với cha với mẹ “ rằng con yêu mẹ nhiều lắm, rằng con yêu cha nhiều lắm”. Đâu đó, bạn còn thấy hình bóng mẹ đứng ngóng con mỗi buổi chiều khi hoàng hôn buông xuống. Đâu đó, vẫn còn bàn tay cha chở che cho con trên đường đời gian nan phía trước. Khuôn mặt mẹ in hằn những nếp nhăn lo toan bao tháng ngày, bàn tay cha chai sạn vì những khó khăn của cuộc đời, Thế nên, giờ đây chúng con phải làm gì để báo đáp công ơn của hai đấng sinh thành.

Ai còn mẹ xỉn đừng làm mẹ khóc,

Đừng để buồn trên mắt mẹ nghe không.

Tình cảm gia đình, là một tình yêu thiêng liêng và bất diệt, mà mãi khi lớn lên rồi con mới dần hiểu, chỉ có mẹ cha là luôn ở bên con. Lúc con buồn bực, lỗi lầm, cha mẹ luôn bao dung, giang đôi tay đón, vỗ về con. Sau bao sóng gió, vấp ngã của cuộc đòi, chỉ có mẹ  cha là luôn sẵn sàng hy sinh tất cả, để dành cho con những gì tốt đẹp nhất, hạnh phúc nhất. Chỉ có mẹ, chỉ có cha mới chịu đựng bao nhiêu khổ cực để cho con được khôn lớn như hôm nay. Tình yêu tuyệt đối và vô điều kiện ấy, là hành trang cho con vững bước trên đường đời. Con biết rằng, dù có đi tới phương trời nào, thì con vẫn còn một nơi bình yên để trở về, con cám ơn cuộc đời này đã cho con được làm con của cha mẹ.

Kính lạy cha, kính lạy mẹ, chúng con mong sao cha mẹ luôn khỏe mạnh, để mùa Vu Lan này và nhiều mùa Vu Lan sau, chúng con vẫn được cài lên ngực áo mình bông hoa hồng đỏ thắm, thật hạnh phúc biết bao, sung sướng biết bao.

Nguyện trên Tam Bảo chứng minh, gia trì cho cha mẹ hiện thời được bình an, khỏe mạnh và sống đời với chúng con. Nguyện cầu cho cha mẹ quá vãng được siêu sinh Tịnh độ. Nam Mô A Di Đà Phật.

Kính chúc quý phật tử đón một mùa Vu Lan đầy tình yêu thương và hiếu đạo.

NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TẤT TÁC ĐẠI CHỨNG MINH.

Sư cô Thích Lệ Như (Chùa Pháp Vân-Sài Gòn)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here