Trang chủ 5-PHÁP LÔI-VĂN HỘI Lời nói đầu tập tư liệu chùa Văn Hội

Lời nói đầu tập tư liệu chùa Văn Hội

658
0

(BBT Tứ Pháp): Cụ Trần Bá Lạn năm nay đã ngoài 80 tuổi, là người có tấm lòng yêu quê hương, nhớ công ơn các bậc tiền nhân và truyền lại cho đời sau, cụ đã dành 10 năm để đọc các văn bia ở làng và Quốc Tử giám. Cụ đã dịch một số một số văn bản quý giá từ Hán sang Việt và sưu tập các hình ảnh về chùa làng. Được cụ cho phép của cụ, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu Tập tư liệu vô cùng quý giá này trong Website Tứ Pháp. Ban biên tập xin trân trọng cảm ơn cụ.

LỜI NÓI ĐẦU

Trong mười năm qua, kể từ năm 2006 đến 2015, thể theo yêu cầu của Ban lãnh đạo Hội Người cao tuổi và của họ Trần thôn Văn Hội, chúng tôi đã được tiếp cận và dịch thuật một số di sản quý giá bằng văn tự Hán cổ.

Năm 2006, đã đọc trực tiếp một số bia di sản ở Văn Chỉ của thôn. Trong đó thấy 02 tấm Bia: “Thượng Phúc Văn Chỉ bi ký” và “Hội biện quan tính”, nêu rõ được lai lịch và vai trò của Văn chỉ trong nhiều thế kỷ qua đối với cả một vùng miền ở phía nam thủ đô Hà Nội.

Năm 2008, đã đọc trực tiếp bia số 66 Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội, nơi khắc “Bài ký đề danh Tiến sĩ khoa Quý Sửu niên hiệu Long Đức 2” (1733), ở đó đã ghi danh cụ Tiến sĩ Trần Trọng Liêu (1696-1746), huấn đạo, người xã Văn Giáp huyện Thượng Phúc. Cụ thuộc đời thứ 9, họ Trần thôn Văn Hội.

Năm 2013, đã đọc trực tiếp, cuốn “Chính phả văn tự”của họ Trần, thấy có nhiều tác phẩm vô cùng quý hiếm, trong đó có Bài “Phúc Hội Tự biển ký” của Tú Lâm cục Tĩnh Trai công, ghi về lịch sử hình thành ngôi Chùa linh thiêng và một địa bàn đẹp nhất về văn hóa và tâm linh của thôn nhà.

Nhận thấy đây là những chứng tích văn hóa lịch sử đặc biệt, đóng góp một phần đối với Thủ đô ngàn năm văn hiến, sau khi đã hoàn tất trách nhiệm được giao đối với quê hương và dòng họ, chúng tôi dựng lại thành một tập cứ liệu (dưới dạng tập Album) để làm tư liệu tại chỗ cho thôn.

Với lòng thành kính tri ân quê cha đất tổ, việc dựng lại tập cứ liệu này, kèm theo các bản dịch và ảnh minh họa, vừa làm kỷ vật, vừa làm tư liệu để tiếp tục khảo cứu về lịch sử – văn hóa của thôn nhà .Trân trọng kính  biếu thôn.

Trụ trì chùa Văn Hội hiện nay là Ni Sư THÍCH ĐÀM LOAN.

Văn Hội, ngày 18 tháng 3 năm Ất Mùi (tức 06/5/2015)
Trần Bá Lạn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here