Trang chủ 5-PHÁP LÔI-VĂN HỘI Đền Pháp Lôi-Văn Hội-Một di tích lịch sử văn hóa được nhiều...

Đền Pháp Lôi-Văn Hội-Một di tích lịch sử văn hóa được nhiều triều đại tôn vinh (Phần I)

1372
0

Đền Pháp Lôi-Văn Hội
Một di tích lịch sử văn hóa được nhiều triều đại tôn vinh (Phần I)

Nhân dịp Lễ hội tháng 4 năm Bính Thân (2016), được sự đồng ý của Ban lãnh đạo làng Văn Hội, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội, cụ Trần Bá Lạn 87 tuổi người làng Văn Hội, người đã có nhiều tác phẩm chuyên khảo và biên dịch về quê hương và dòng họ đã hoàn thành tập sách ảnh chuyên biệt, biên dịch với nhan đề “Đền Pháp Lôi – Văn Hội: Một di tích lịch sử văn hóa – được nhiều Triều đại tôn vinh“.

Sách gồm 2 phần: Phần I Mấy hình ảnh đền Pháp Lôi trong dịp lễ hội tháng tư truyền thống năm Bính Thân – 2016. Phần II Sự tôn vinh đền Pháp Lôi qua các thế kỷ.

Được sự cho phép của tác giả, Ban biên tập Website Tứ Pháp xin trân trọng giới thiệu tác phẩm này để cung cấp những tư liệu của quê hương Văn Hội. Ban biên tập xin chân thành cảm ơn cụ Trần Bá Lạn

Bia 1

LoiNoiDau

PHẦN I
MẤY HÌNH ẢNH ĐỀN PHÁP LÔI TRONG DỊP LỄ HỘI THÁNG TƯ TRUYỀN THỐNG NĂM BÍNH THÂN – 2016

H01

Hình trên: Ngôi đền được khôi phục lại năm 2001 trong khu di tích lịch sử – văn hóa thôn Văn Hội, sau 53 năm thiếu vắng bởi sự phá hủy của đội quân viễn chinh xâm lược năm 1948. Tuy ngày nay, đền không dựng được theo   kiến trúc xưa với khuôn viên “nội công, ngoại quốc” và kiểu dáng 8 mái, song lại được dựng trong khu quần thể di tích của thôn.

Xưa kia, Đền Pháp Lôi được dựng cùng khu di tích đền Pháp Vân – Văn Giáp, cách đường sắt Bắc Nam chừng 10 mét, cách trung tâm Hà Nội chừng 18,400 km. Hai ngôi đền đều đã tồn tại từ thời nhà Lê. Do thấy không an toàn cho TD Pháp mở rộng vùng ảnh hưởng xuống phía nam Hà Nội khi đền nằm sát quốc lộ I, đền Pháp Lôi đã bị phá tan thành bình địa.

Nhận thấy âm mưu ấy, nhân dân Văn Hội đã kịp di chuyển Kiệu Thánh, đồ thờ, di vật quý về Chùa Văn Hội ( trong khu di tích của thôn ) cách nơi dựng đền bị phá chừng 1500 mét. Do đó, nhân dân Văn Hội vẫn bảo trì được lễ vật thờ tự: Kiệu Thánh, thẻ bài, bát bửu, bộ sắc phong từ nhiều triều đại xưa… Sự trông nom, bảo trì ấy của nhân dân Văn Hội thật vô cùng trân trọng.

Nhân dịp Lễ Hội này, Ban lãnh đạo thôn cho biên dịch các sắc phong cổ. Đó là bộ phận di sản văn hóa quý hiếm còn lưu giữ, để lại cho các thế hệ sau biết thêm về một di sản văn hóa thời xa xưa của đất nước.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BA NGÀY ĐẠI LỄ HỘI

H02Sáng ngày 7/4, Bà Nguyễn Thị Mận – Trưởng thôn Văn Hội, thay mặt toàn thôn đọc diễn văn khai mạc Lễ hội truyền thống 3 ngày năm Bính Thân 2016

H03a

H04

Sư Thày Thích Đàm Loan trực tiếp thỉnh chuông  tại ban thờ chính điện, nơi thờ Đức Đại Thánh Pháp Lôi (trong hệ Tứ pháp) thôn Văn Hội – mở đầu Lễ Hội 3 ngày : mồng 7, 8, 9 tháng tư năm Bính Thân – 2016..

H5_6

H07

Mọi phần việc thuộc các công đoạn đều đã sẵn sàng cho 3 ngày Đại lễ

H08

Đại diện các tổ chức tiến vào chính điện thờ dâng hương

H09

Đội tế nam và đội tế nữ lần lượt dâng hương lễ Thánh

H10

H11

Kiệu rồng tiến ra khỏi làng, tới bái yết tại Đền Pháp Vân – Văn Giáp.

H12

KIỆU BAY
Sự linh ứng mãnh liệt của Lễ hội

H13

Hình trên: các trai đinh của làng dùng hết sức lực chạy theo đà bay của kiệu. Cứ chừng 5 phút phải đổi vai, chừng 10 phút phải thay kíp khiêng để việc rước kiệu được an toàn.

CÁC THẾ QUAY CỦA KIỆU RỒNG
NHƯ SỰ REO MỪNG THẦM LẶNG TRONG VĂN HÓA TÂM LINH

H14

H15

Hình trên:Các thế quay của kiệu rồng, người trong cuộc đều phải thích ứng. (Trước đây, đã từng có người tình nguyện khiêng thử, để thể nghiệm thực tế, song đều phải chấp hành nghiêm chỉnh một lực đẩy, lực quay vật lý học vô hình…, bởi thấy khi xong cuộc, rước kiệu bình thường, không thấy kiệu bay).

CÁC ĐẠI BIỂU THÔN VĂN GIÁP LỄ TẠ TẠI CHÍNH ĐIỆN
PHÁP LÔI, KẾT THÚC TỐT ĐẸP 3 NGÀY ĐẠI LỄ TRUYỀN THỐNG CỦA 2 THÔN VĂN HỘI VÀ VĂN GIÁP.

H16

Hình trên: Đại diện thôn Văn Hội nghênh tiếp thôn bạn tiến vào lễ tạ.

H17

Hình trên: một biểu tượng quan hệ gắn bó 2 thôn: Văn Giáp và Văn Hội.

Tập tục định hình từ xưa rằng, ngày 8/4, rước kiệu Văn Hội đến bái yết đền Pháp Vân–Văn Giáp. Ngày 9/4, đại diện Văn Giáp đến đáp lễ.Quan hệ ấy được coi như: ngày 8/4, đức Thánh Bà là bề dưới đến chào bậc trên, và ngày 9/4, bậc chị đền Pháp Vân đến đáp lễ bậc em đền Pháp Lôi.

Xin xem tiếp Phần II

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here